Tarn Bookdose
03 May 2017 00:00:00

6 ปัญหาสุขภาพเสี่ยงป่วยแน่ แค่เราดื่มน้ำไม่พอ !

เผย 6 ผลกระทบทางสุขภาพที่เกิดจากการขาดน้ำ ปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำบ่อย ๆ ต้องระวัง โรคภัยร้ายจะมาเยือนโดยไม่รู้ตัว


          ว่ากันด้วยเรื่องของ "น้ำ" ส่วนประกอบสำคัญของร่างกายซึ่งเป็นสิ่งที่คนเราไม่สามารถขาดได้ เพราะแม้แต่ในเซลล์ที่เล็กที่สุดของร่างกายก็ยังมีน้ำเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นการขาดน้ำจึงเป็นสิ่งที่อันตรายต่อคนเราอย่างมากเลยล่ะค่ะ เพราะไม่เพียงแต่ทำให้รู้สึกกระหายแต่ยังส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพของเราอีกด้วย แต่ว่าการขาดน้ำจะอันตรายขนาดไหน เราลองไปดูสิ่งที่เว็บไซต์ harpersbazaar นำมาบอกกันดีกว่าค่ะ ใครที่ไม่ชอบดื่มน้ำ หรือดื่มน้ำน้อย ๆ ดื่มน้ำไม่พอ ได้อ่านแล้วรับรองจะต้องเปลี่ยนใจมาดื่มน้ำให้มากขึ้นอย่างแน่นอน

 



ขับของเสียไม่ได้

          การดื่มน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อร่างกายจะทำให้เกิดความเสี่ยงปัญหาสุขภาพได้มากมาย นั่นเป็นเพราะน้ำช่วยขับของเสียในร่างกาย เมื่อร่างกายขาดน้ำ ไตก็จะไม่สามารถขับของเสียได้ ทำให้ของเสียเหล่านั้นจับตัวกันเป็นนิ่วในไตและถ้าขาดน้ำยังทำให้ระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติ นอกจากนี้น้ำยังช่วยเจือจางเลือดไม่ให้เข้มข้นจนเกินไป และป้องกันเกล็ดเลือดแข็งตัว ซึ่งเป็นสาเหตุของการหัวใจวาย



ระบบการเผาผลาญชะงัก

          การศึกษาในปี 2010 ซึ่งถูกตีพิมพ์ในหนังสือ The Water Secret ของดอกเตอร์ Howard Murad พบว่าคนที่มีระบบการเผาผลาญที่ ดี มีสาเหตุมาจากปริมาณน้ำในร่างกายที่มีอย่างเพียงพอ ซึ่งการดื่มน้ำอย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจะทำให้อัตราความเร็วในการเผาผลาญอาหารขณะที่พักเร็วขึ้นเมื่อเทียบกับคนที่ดื่มน้ำน้อย หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอ


สมองทำงานแย่ลง

          การศึกษาของ King College ในปี 2011 พบว่าภาวะขาดน้ำ ส่งผลกระทบต่อสมองของวัยรุ่นโดยตรง เพราะเมื่อขาดน้ำ สมองจะทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้แม้แต่ปัญหาที่ต้องพบเจอเป็นประจำก็อาจจะแก้ไขได้ยากขึ้น ไม่เหมือนเวลาที่สมองได้รับน้ำอย่างเพียงพอ แต่อาการเหล่านี้จะหายไปก็ต่อเมื่อสมองได้รับน้ำอย่างเพียงพอค่ะ



กินจุขึ้น

          การศึกษาในปี 2010 กับคน 45 คน โดยสถาบันวิจัยด้านสาธารณสุขและน้ำพบว่า ผู้ที่ดื่มน้ำอย่างน้อย 450 มิลลิลิตร ก่อนรับประทานอาหาร จะทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง 75 -90 แคลอรี่ เมื่อเทียบกับคนที่ดื่มน้ำน้อยซึ่งจะรับประทานมากขึ้น นอกจากนี้ผู้ที่ดื่มน้ำมาก ๆ จะ จะสามารถลดน้ำหนักลงได้กว่า 5 ปอนด์ (2.3 กิโลกรัม) ภายในเวลา 3 เดือน ซึ่งมากกว่าผู้ที่ไม่ยอมดื่มน้ำอีกด้วย

ผิวพรรณหย่อนคล้อยและหมองคล้ำ

          มีการศึกษาหนึ่งพบว่า น้ำมีส่วนสำคัญในการทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และดูอ่อนเยาว์ ซึ่งหากเกิดภาวะขาดน้ำ หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ ก็จะทำให้ผิวพรรณเกิดริ้วรอย ดูแก่ก่อนวัย นอกจากนี้ยังทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำลงอีกด้วยล่ะค่ะ



 หงุดหงิดง่าย

          การดื่มน้ำไม่เพียงพอจนทำให้ร่างกายเกิดการขาดน้ำ เป็นสาเหตุทำให้อารมณ์แปรปรวนได้ โดยการศึกษาในปี 2009 ซึ่งทำการศึกษาเปรียบเทียบระหว่างผู้ที่ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง 60-75 นาทีโดยไม่มีการดื่มน้ำ และกลุ่มที่มีการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ พบว่าผู้ที่มีภาวะขาดน้ำ จะเกิดอาการอ่อนเพลีย สับสน หงุดหงิด และมีอาการซึมเศร้ามากกว่ากลุ่มที่มีการดื่มน้ำอย่างเพียงพอค่ะ

          รู้แบบนี้แล้วก็ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว มาดูกันว่าเราต้องดื่มน้ำเวลาไหนและปริมาณเท่าไร

          - ตื่นนอนตอนเช้าดื่ม 1 แก้ว เพราะเป็นช่วงที่มีความเข้มข้นของเลือดสูง เลือดจะมีลักษณะขาดน้ำ

          - ตอนสาย ๆ ประมาณ 2 แก้ว ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีของเสียเกิดขึ้น เพราะร่างกายได้ทํางานไประยะหนึ่งแล้ว ฉะนั้นจึงควรดื่มน้ำเพื่อมาชําระของเสียเหล่านั้นออกไป

          - ตอนบ่าย ๆ และตอนเย็น ช่วงละประมาณ 3 แก้ว

          - ก่อนนอนให้ดื่มน้ำอีก 1 แก้ว เพื่อให้น้ำที่ดื่มไหลเวียนชะล้างสิ่งตกค้างในลําไส้และกระเพาะอาหาร และยิ่งถ้าเป็นน้ำอุ่นด้วยแล้วจะยิ่งช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น

          การดื่มน้ำไม่เพียงพอส่งผลเสียขนาดไหน หลาย ๆ คนก็คงจะได้ทราบกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นทางที่ดี เรามาดื่มน้ำกันให้มากขึ้นดีกว่า ดื่มน้ำเยอะ ๆ นอกจากจะดีกับร่างกายแล้วยังทำให้สดชื่นอีกด้วยนะ อ๊ะ ๆ แล้วอย่าหลงคิดว่าดื่มน้ำอะไรก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ เพราะยังไงก็ไม่มีเครื่องดื่มชนิดใดที่ดีกับร่างกายไปมากกว่าน้ำเปล่าแล้ว เอาล่ะ อ่านจบแล้ว รีบไปหยิบน้ำเปล่ามาดื่มกันเลย